Bạn cần biết gì khi chọn mua loa karaoke gia đình

Khi mua sắm bất kỳ thiết bị nào trong dàn âm thanh, bạn phải biết những thông tin cơ bản như hãng sản xuất, công suất, điện trở, điều kiện bảo hành. Cùng với đó là rất nhiều những chi tiết khác để bạn có thể mua được một loa karaoke nhập khẩu hay sản xuất trong nước đáng với đồng tiền bát gạo mình bỏ ra. Dưới đây là những hướng dẫn về chi tiết bạn cần biết rõ về chiếc loa bạn chuẩn bị mua về.

Sóng âm và không khí xung quanh môi trường đặt loa có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả âm thanh, công nghệ để sản xuất loa thì khá đơn giản nhưng nếu bạn hiểu biết về sóng âm thì bạn sẽ có những sắp xếp tối ưu để mang lại hiệu quả âm thanh tuyệt vời nhất.

Âm thanh nói chung đều là do sóng âm làm di chuyển không khí và đưa đến tai chúng ta, được bộ não phân tích thành những âm thanh. Các loa karaoke nhận tín hiệu từ amply karaoke, loa rung lên và tạo ra các sóng âm tương ứng và tái tạo âm thanh.

* Cách vận hành của loa

Trong một loa karaoke có 2 đầu, đầu nhỏ hơn có 1 nam châm và đầu lớn hơn có một màng chắn rung lên theo tín hiệu điện. Phía sau loa một nam châm vĩnh cửu dạng tròn được gắn chặt trong khung cố định. Khi có nguồn điện, thay đổi của điện trường làm cuộn đồng trong nam châm rung lên. Cuộn đồng này cũng được dính với 1 màng chắn bằng giấy hay plastic, màng này rung lên làm di chuyển không khí trước loa và tạo ra sóng âm. Khi sóng âm đến tai người nghe chúng ta sẽ nghe được âm thanh.

Dòng điện đến loa lưu động theo các hướng tới lui để khớp với tần số của sóng âm mà loa phải tạo ra, với các âm trầm, thay đổi lưu động có thể là vài chục lần mỗi giây còn âm bổng thì có thể lên đến hơn 20 ngàn lần 1 giây.

Loa cỡ lớn có khả năng làm chuyển động nhiều không khí hơn nhưng không thể nhanh được nên thường dùng để tái tạo âm trầm. Loa nhỏ hơn không làm di chuyển nhiều không khí nhưng có khả năng di chuyển nhanh nên được dùng để tạo âm bổng. Do đó, chúng ta thường thấy các bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp có nhiều loại loa. Ví dụ một bộ loa hi-fi thường có 2 loa đó là 1 loa trầm woofer và 1 loa tweeter cho các âm bổng. Các tần số âm trung do người hát đa số do loa tweeter tái tạo.

Một bộ loa có nhiều loa có một mạch gọi là mạch chuyển crossover làm nhiệm vụ dẫn tín hiệu điện đến loa thích hợp tùy theo tần số mà chúng hỗ trợ. Nếu bộ loa nào có thêm nhiều loa dành riêng cho các tần số âm trung thì cần nhiều mạch chuyển tuyến.

* Độ dài của sóng âm

Bạn cũng cần phải biết về độ dài sóng âm để xác định được vị trí đặt loa thích hợp nhất. Độ dài của sóng âm tùy thuộc vào tần số của chúng. Trong phòng hát cỡ bình thường thì bạn không thể nghe các sóng âm 40Hz có độ dài khoảng hơn 8,5m nên bạn chỉ cần một loa siêu trầm và nên đặt cùng hướng với các loa khác. Với các âm bổng khoảng 4kHz thì có độ dài sóng âm chỉ khoảng gần 1cm nên rung rất nhanh, bạn cần ở rất gần để nghe rõ chúng. Vì vậy, người ta thường đặt các loa tweeter ở trên cùng của bộ dàn ngang với tai người nghe.

Như vậy, khi chọn mua và sử dụng, lắp đặt loa karaoke đòi hỏi người nghe phải có những am hiểu nhất định về độ dài của bước sóng, các đặc tính của các loại loa khác nhau từ đó có được sự lựa chọn, sắp xếp tối ưu nhất.

Tin Liên Quan