Dàn âm thanh chuẩn cần những gì?

Dàn âm thanh sử dụng trong phòng nghe gia đình hay kinh doanh karaoke đều cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định mới có thể được đánh giá là hay. Nếu thiếu đi một yếu tố cũng gây ảnh hưởng đến chất âm của cả bộ dàn. Dưới đây là những yếu tố quan trọng tạo nên một dàn âm thanh chuẩn.

  1. Dải tần đáp ứng

Theo một trong những tạp chí âm thanh uy tín, thì khả năng tái tạo âm thanh một cách chính xác ở tất cả các dải tần một cách đồng đều là một trong những yếu tố quan trọng trong hệ thống âm thanh. Mặc dù vậy, khi chơi ở những dải tần cực thấp, các màng loa nhỏ thường không còn đủ độ chắc khi nhận được nguồn xung điện lớn để thể hiện âm bass sâu như vậy hoặc nếu nhận được xung điện phù hợp với màng loa thì loa lại chơi không đủ lực. Chính vì thế, khi đi mua loa karaoke hay amply bạn hãy thử nghe những bản nhạc có dải tần thay đổi đa dạng để đánh giá và lựa chọn cho mình những sản phẩm hay nhất.

  1. Tông nhạc phải chuẩn

Thông thường mỗi nhạc cụ hay mỗi ca sĩ đều có cái “chất” riêng của mình. Vì thế, một dàn âm thanh chuẩn sẽ cho ra tiếng ca chuẩn đến từng âm sắc. Bạn sẽ phân biệt được đâu là tiếng guitar đâu là tiếng violin và hòa âm đặc trưng của mỗi nghệ sĩ khác nhau như thế nào. Tiếng ca của ca sĩ trẻ 20 tuổi và giọng ca lão luyện tuổi trung niên có sự khác biệt rất xa nhau.

  1. Âm trường

Âm trường là không gian âm nhạc giữa những nhạc công hay ca sĩ, nó cũng có chiều sâu, chiều cao, chiều rộng riêng biệt. Tuy nhiên, để tái tạo chính xác không gian âm nhạc là điều không hề dễ dàng và chỉ tìm được ở những bộ dàn âm thanh với giá hàng ngàn, thậm chí hàng triệu đô la. Với những dàn âm thanh có loa karaoke nhập khẩu hay amply karaoke chất lượng cao như chúng ta vẫn thấy thì điều này chỉ là tương đối. Để chúng ta có thể cảm nhận được âm trường một cách rõ ràng thì bạn cần tìm một nguồn nhạc stereo chất lượng cao và thử chúng với bộ dàn hay thiết bị mà bạn nhắm đến. Tiếp đó, hãy cảm nhận vị trí của các nhạc cụ bằng tai thay vì bằng mắt như chúng ta vẫn làm. Cuối cùng, bạn hãy chọn ra thiết bị mà mình ưng ý nhất.

  1. Độ phân giải

Với một bộ dàn có độ phân giải càng lớn thì âm thanh càng rõ ràng, chi tiết và chúng ta cũng dễ dàng ghi nhớ âm thanh. Cũng giống như khi chúng ta xem TV hay xem ảnh, những hình ảnh có độ phân giải càng lớn thì người xem càng dễ dàng quan sát những chi tiết nhỏ. Với âm thanh, độ phân giải ảnh hưởng rõ đến quá trình thưởng thức âm nhạc khi có nhiều giọng hát hay nhạc cụ chơi đồng thời, nếu độ phân giải thấp thì giọng ca của nhiều người sẽ bị nhập làm một.

  1. Dải động của âm thanh

Dải động của âm thanh là sự khác biệt giữa mức đỉnh và mức yên tĩnh nhất của hệ thống dàn âm thanh. Một dàn âm thanh đắt giá thường có dải động chuẩn xác. Nghĩa là chúng ta phải bỏ nhiều tiền để có được dàn âm thanh chơi chính xác trên mỗi mức dải tần ở mức âm lượng khác nhau.

  1. Độ động

Để tạo ra âm thanh màng loa phải rung lên sau đó trở về vị trí cũ và tiếp tục những rung động mới cho âm thanh tiếp theo. Tuy nhiên, quá trình này phải diễn ra đủ nhanh để không bị bỏ lỡ nhịp âm thanh tiếp sau đó. Vì thế, người ta đánh giá một chiếc loa karaoke hay cũng bằng tiêu chí này.

Như vậy, môt dàn âm thanh chuẩn đòi hỏi phải đáp ứng nhiều yếu tố khác nhau trong đó có những nhân tố quan trọng nêu trên. Mỗi nhân tố này đòi hỏi người nghe phải có những trải nghiệm thực tế nhưng vô cùng tinh tế mới lĩnh hội được thông qua quá trình tôi luyện không ngừng.

Tin Liên Quan