Thế giới vintage audio – trường tồn cùng năm tháng

Công nghệ ngày càng phát triển, con người ngày càng có cơ hội tiếp cận với những thiết bị hiện đại – sản phẩm của khoa học công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, có một bộ phận không nhỏ audiophile vẫn đang nỗ lực tìm về những món đồ cổ được gọi là vintage audio. Không những thế, thị trường vintage – audio còn ngày càng sôi động bởi khả năng trình diễn ấn tượng cùng ưu thế vượt trội về thiết kế cũng như giá trị sưu tầm. Người ta sử dụng thuật ngữ vintage – audio để chỉ những thiết bị âm thanh được sản xuất cách đây nhiều thập niên do các thương hiệu nổi tiếng đến từ Anh, Mỹ, Đức,…có khả năng trình diễn vô cùng đặc biệt.

Vào khoảng cuối thập niên 80 – đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, những thiết bị hi-end được xách tay từ Mỹ, Canada xuất hiện ở Việt Nam với chất lượng trình diễn trung thực và thiết kế vô cùng hấp dẫn. Tuy chỉ là những món đồ second-hand nhưng chúng được bán với giá xuất xưởng. Hiện nay, thị trường thiết bị âm thanh bãi sôi động hơn bởi số lượng và xuất xứ của các sản phẩm ngày càng đa dạng, với hàng loạt thiết bị như loa karaoke, micro, amply, đầu DVD được đưa về từ Mỹ, Nhật, Singapo, Đài Loan,…Thêm vào đó, các thiết bị âm thanh nhập khẩu cũng đa dạng nổi bật nhất là các sản phẩm loa karaoke nhập khẩu Mỹ, amply karaoke chất lượng cao,…với hệ thống quy chuẩn nghiêm ngặt và điều kiện bảo hành vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó còn có những sản phẩm DIY (đồ tự chế của người chơi âm thanh).

Đứng song song cùng những dàn âm thanh hi-end chất lượng cao đời mới là những món đồ cổ được sản xuất cách đây vài thập kỷ đều có giá cao hàng trăm ngàn đô la, những món đồ này được xem như huyền thoại của thế giới vintage-audio, khiến cho tên tuổi của người sở hữu nó cũng được nhiều người biết tới.

Đa số các thiết bị vintage – audio được sản xuất vào khoảng những năm 50-70 của thế kỷ XX, với đèn điện tử và loa kèn có độ nhạy cao, công nghệ frild-coil tạo nên những hệ thống âm thanh có sức hút kỳ lạ và khả năng trình diễn âm thanh trung thực đến không ngờ. Những thiết kế loa cổ từ các hãng nổi tiếng được dân chơi âm thanh tìm đến như một món đồ độc đáo, hấp dẫn đi cùng những amply đèn huyền thoại và đầu đĩa than.

So với những thiết bị âm thanh hiện đại, các món đồ vintage-audio được đánh giá là có chất âm tinh tế, nhiều thiết bị có thể chơi tốt mọi thể loại nhạc. Không những thế, những món đồ này còn có thiết kế mang đặc trưng riêng về thương hiệu tạo nên sức hút mạnh mẽ cho dân sành âm thanh. Do chúng không còn được sản xuất nên giá trị được đẩy cao lên rất nhiều và tại Việt Nam lại cao hơn nhiều so với thế giới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng là người chơi đồ vintage-audio thông thái nếu không có sự hiểu biết về các kỹ thuật âm thanh cũng như cấu tạo máy, nguyên tắc hoạt động của  các thiết bị này. Thêm nữa, những tư liệu về sản phẩm nguyên bản cũng vô cùng hữu ích trong việc giúp người chơi mua được những món đồ đúng giá trị. Hầu hết, trước khi sử dụng các món đồ vintage bạn cần kiểm tra thật tỉ mỉ các bảng mạch schematic, và khi muốn nâng cấp chúng, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về chủng loại, thương hiệu, chất lượng, giá trị của các bóng đèn điện tử.

Vintage-audio là một thế giới riêng nhưng đầy bí ẩn cần khám phá bên cạnh thế giới hi-end công nghệ cao ngày nay, mở ra một chân trời mới đầy thú vị cho những người đam mê âm thanh dưới một đẳng cấp và góc nhìn hoàn toàn mới. Chúc các bạn ngày càng giữ được lửa đam mê của mình!

Tin Liên Quan