Loa đắt và loa rẻ tiền khác nhau ở đâu? (P2)

Ở P1, chúng ta đã cùng nhau bàn tới những tiêu chí làm nên sự khác biệt giữa loa đắt và loa rẻ, hay bạn có thể hiểu rộng ra đó là sự khác biệt giữa một loa karaoke nhập khẩu với một loa hàng nhái được nhập lậu về với sự chênh lệch về giá lên đến hàng triệu đồng. Những tiêu chí sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự khác nhau giữa 2 khái niệm loa đắt – loa rẻ:

* 3 đặc tính nổi bật của loa karaoke

Dải động của loa là khả năng hoạt động ở mức lớn hơn mà không có những âm thanh chói tai gây khó chịu cho người nghe. Điều này chỉ có thể thấy được ở những chiếc loa tốt, khi bật volume lớn mà tiếng vẫn êm, giống như ta chạy chiếc xe hơi tốt trên đường trường, càng chạy nhanh lại càng thấy êm.

Bass của chiếc loa tốt không phải là tiếng to hơn mà chúng giàu nhạc tính, thể hiện được chi tiết từng nốt nhạc, không bị tối, không bị mờ đục.

Âm sắc của loa tự nhiên, trong sáng, chẳng hạn nghe một giọng ai đó ngoài đời thực và nghe qua loa gần như giống nhau hoặc hai 2 nhạc cụ đánh vào một nốt mà ta phân biệt được đó là tiếng của nhạc cụ nào thì chiếc loa đó được coi là có âm sắc tự nhiên.

* Kích thước của loa

Chỉ cần bạn quan sát, trong những bộ dàn âm thanh đắt giá, những chiếc loa karaoke luôn có kích thước lớn, hoặc khi nghe loa nhỏ, bạn thấy chúng kêu khá nhàm chán. Những chiếc loa lớn được lắp đặt loa trầm và loa treble lớn hơn bởi bề mặt chúng rộng sẽ cho âm thanh hay hơn. Độ lớn này được đo bằng đường kính của loa, ví dụ 1 loa có giá 300 USD của một hãng sản xuất nổi tiếng cũng chỉ có một loa trầm 5 ¼ inch và loa treble 1 inch. Trong khi đó loa có giá 3000 USD có thể có 2 loa trung 5 ¼ inch và 1 loa trầm 10 inch. Thêm 1 driver cũng giống như chúng ta thêm dây cho đàn guitar để âm thanh có sắc thái hay hơn. Tuy nhiên, với điều kiện của những Audiophile thông thường thì chỉ sắm chiếc loa 300-500 USD cũng là điều tuyệt lắm rồi so với những chiếc loa vi tính bé tí xíu.

* Chất lượng của loa

Chiếc loa tốt đương nhiên sẽ không làm méo tiếng nhiều nếu chúng ta tăng volume lên, dù độ méo tiếng bằng 0 vẫn là cái đích không tưởng mà nhiều nhà sản xuất hướng đến. Để đạt được điều đó, chất liệu sản xuất loa phải rất tốt để khi màng loa bị rung mạnh không uốn cong và đó mới làm nên sự đắt giá của bộ loa. Một vài hãng sản xuất đã sử dụng những vật liệu cứng dùng trong ngành hàng không, vũ trụ như beryllium, ngay cả các dây dẫn cũng sử dụng chất liệu rất tốt cùng cấu trúc đặc biệt. Nếu sử dụng dây đồng, khi loa hoạt động chúng sẽ nóng lên, chảy ra và cả bộ loa sẽ biến thành đống phế thải. Bên cạnh đó, chiếc loa tốt còn có mạng lưới chia đường tiếng vô cùng tinh tế để tín hiệu đến được đúng nơi nên giá thành chiếc loa sẽ tăng lên.

* Cách phối hợp các thành phần của bộ dàn

Nếu một bộ loa đắt giá và có tiếng hay mà không được ghép nối trong một dàn âm thanh tốt hay không đặt trong phòng nghe chuẩn thì cũng mất đi giá trị. Bạn cần hiểu rằng một bộ loa có giá 10.000 USD nếu không được phối ghép tồi thì âm thanh vẫn kém hơn so với bộ loa 3000 USD được phối ghép tốt.

Tin Liên Quan