Một vài lưu ý về công suất và lắp đặt loa karaoke

Chúng ta vẫn biết, loa karaoke được sử dụng cả ở trong phòng hát, hội trường lẫn ngoài trời. Trong một dàn âm thanh, ngoài các thiết bị như đầu DVD, amply, mic thì hệ thống công suất và loa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện nay, loa và công suất được cải thiện liên tục từ kiểu dáng đến chất lượng. Loa, công suất loa, những lưu ý khi lắp đặt loa là những yếu tố quan trọng cần được quan tâm khi bố trí dàn âm thanh. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng khi lựa chọn mức công suất loa và lắp đặt loa karaoke.

Thông thường có 3 mức công suất cơ bản cho loa

  1. Contiuous power: Công suất thường xuyên. Bạn có thể để loa hoạt động ở mức công suất này thường xuyên mà không xảy ra vấn đề gì với loa.
  2. Peak Power: Công suất bất chợt lên đỉnh (có thể bạn bất chợt làm rơi mic và gây tiếng nổ lớn thì công suất sẽ lên cao đột biến ở mức này).
  3. Program Power: Công suất lúc lên lúc xuống ví dụ như khi nghe nhạc trữ tình
    Ngoài ra người ta còn nói tới Efficiency (hiệu suất). Nếu bạn sử dụng loa tàu có thể có công suất 2000-3000W nhưng âm lượng (dB) có thể vẫn kém loa công suất 1000 của Hàn Quốc, loa Mỹ hay Nhật. Tuy nhiên, có nhiều người khi mua loa lại chỉ quan tâm đến công suất bao nhiêu, tiếng ra thế nào, độ bền, giá cả,…mà không để ý rằng với những hàng chính hãng dù công suất nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn nhưng tiếng ra hay hơn, không vỡ tiếng, méo tiếng. Chính vì thế những người sành về âm thanh thường mua loa karaoke nhập khẩu chính hãng chứ ít khi ham rẻ vì có câu “của rẻ là của ôi”.

loa-karaoke-cavs-A600SE (6)

(Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng loa trước khi lắp đặt)

Ngoài ra, việc lắp đặt loa theo đúng chỉ dẫn cũng vô cùng quan trọng. Bạn mua một dàn âm thanh về thì trong sách hướng dẫn của mỗi thiết bị sẽ có đầy đủ các thông số và tốt nhất bạn nên tuân theo chỉ dẫn này. Không nên lắp đặt thêm hoặc đem đi bảo hành ở những nơi không có chuyên môn hoặc không đủ uy tín dễ làm hỏng loa.

* Lưu ý khi lắp đặt loa:

Trước khi lắp đặt loa cần khảo sát nguồn điện, như sau:

– Kiểm trra tiết diện dây điện nguồn có hợp lý không, nếu là dây đồng thì tiết diện tối thiểu phải gấp 1,5 lần dây điện nguồn của mình và nên lấy điện từ sau công tơ.

– Kiểm tra chiều dài dây dẫn của nguồn đến tính từ trạm biến áp đến nơi sử dụng nếu như tiết diện dây đảm bảo nhưng quá dài thì có thể gây yếu điện.

– Kiểm tra điện áp lưới điện, điệp áp phụ thuộc vào thời điểm sử dụng (giờ cao điểm hay thấp điểm), ở vùng nông thôn vào giờ cao điểm thì điện thường yếu.

Như vậy, khi lựa chọn, sử dụng và lắp đặt loa karaoke cũng như các thiết bị âm thanh cần phải chú ý những điểm trên để đảm bảo âm thanh ra loa được ưng ý cũng như đảm bảo độ bền của loa.

Tin Liên Quan