Tư vấn cách chỉnh giọng hát qua mixer sao cho chuẩn?

Nếu bạn là một người yêu âm nhạc thông thường hay chỉ có ý định mua sắm các thiết bị âm thanh cơ bản như micro, loa, amply, đầu DVD thì việc điều chỉnh bàn mixer không quá quan trọng. Tuy nhiên, với những kỹ thuật viên âm nhạc thì việc hiểu về mixer, biết cách chỉnh mixer sẽ giúp cho buổi biểu diễn thành công ngoài sức mong đợi.

Giọng hát là phần vô cùng quan trọng trong một buổi biểu diễn, muốn chỉnh giọng hát tốt nhất thì người điều chỉnh mixer cần hiểu rõ đặc điểm của giọng hát từng người cũng như các thiết bị âm thanh: loa, mic, amply,…Mỗi ca sĩ có giọng hát khác nhau, có những người giọng khỏe, dõng dạc nhưng cũng có những người hát thiếu hơi, nghe không rõ chữ. Nam giới thường có âm vực yếu ở tiếng bass, rõ ở tiếng middle còn nữ giới lại rõ ở tiếng treble. Chính vì vậy những kỹ thuật viên điều chỉnh âm thanh phải biết cách điều chỉnh sao cho tiếng hát được rõ ràng hơn, đầy đủ các dải tần nhưng không được làm mất đi chất giọng riêng của ca sĩ.

Những giọng hát nhiều âm bass và middle thì thường truyền cảm, bạn cần thêm treble để giọng hát hấp dẫn hơn. Bạn cũng nên chú ý có thể bớt 1 chút bass và middle trên mixer xuống để tránh tiếng hú, rít.

Những giọng hát nhiều tiếng treble mang đến sự nhẹ nhàng, âm thanh trong treo, cao vút nhưng nghe nhiều sẽ rất nhàm chán nên bạn cần thêm middle và bass vào để tiếng hát nghe đầy đặn hợn. Với những người có giọng quá “the thé” thì đừng thêm gì cả vì càng thêm lại càng thiếu.

Những chiếc loa có công suất lớn thì thường bị thiếu hụt ở các dải tần số cao (khoảng 1kHz trở lên) nên bạn cần điều chỉnh EQ tổng của micro karaoke dải tần này cao hơn để giọng hát được hấp dẫn hơn.

Như vậy, cách chỉnh giọng hát thông qua bàn mix khá đơn giản, bạn chỉ cần ghi nhớ những lưu ý trên cùng cách sử dụng bàn mix là có thể làm rồi. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

Tin Liên Quan